Sấy vỏ quýt với máy sấy lạnh giải pháp công nghệ mới đảm bảo chất lượng

Sấy vỏ quýt để làm mứt hồng bì đang trở thành một phương pháp phổ biến được nhiều nhà máy sản xuất áp dụng, và không chỉ là một món ăn vặt hàng ngày mà còn có nhiều ứng dụng trong việc làm thuốc đông y. Việc này mang lại nhiều lợi ích cụ thể cho sức khỏe và cách thực hiện sấy vỏ quýt bằng máy sấy lạnh cũng được coi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

Sấy vỏ quýt với máy sấy lạnh giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong vỏ quýt mà không làm mất đi hoặc giảm giá trị dinh dưỡng. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp giữ nguyên màu sắc tự nhiên và hương vị tươi ngon của vỏ quýt, đảm bảo mứt hồng bì có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, sấy vỏ quýt bằng máy lạnh giúp giảm thiểu sự oxi hóa trong quá trình sấy, giữ cho vỏ quýt luôn tươi mới và bảo quản được lâu dài hơn. Ở bài viết này hãy cùng SUNSAY tìm hiểu về công dụng của vỏ quýt sấy củng như quy trình sấy vỏ quýt đảm bảo an toàn nhất.

Võ quýt sấy lạnh
Võ quýt sấy lạnh

Công dụng của vỏ quýt đối với sức khỏe

Vỏ quýt, thường bị vứt bỏ sau khi ăn, nhưng ít người biết rằng vỏ quýt phơi khô (hay còn gọi là trần bì) có rất nhiều tác dụng đa năng và có thể trị được nhiều bệnh thông thường.

Trần bì, hay vỏ quýt khô, là một vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, đồng thời cũng là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Trung Hoa. Từ thời nhà Tống, việc sử dụng vỏ cam quýt trong y học cổ truyền Trung Quốc đã tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm, đặc biệt nổi tiếng trong thời kỳ nhà Minh và nhà Thanh.

Trần bì chủ yếu chứa tinh dầu chiếm khoảng 2%, với các hoạt chất như limonene, isopropenyl-toluen, humulene, hesperidin, vitamin B1, vitamin C… Đây là thành phần quan trọng đóng vai trò trong nhiều bài thuốc đông y.

Công dụng tuyệt vời của vỏ quýt sấy
Công dụng tuyệt vời của vỏ quýt sấy

Theo quan điểm Đông y, vỏ quýt có vị cay đắng, tính ôn, có tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ, lý khí, hoá đờm, tiêu tích, chỉ khái. Trần bì giòn, dễ bẻ gãy và càng lâu lưu trữ thì càng tốt.

Công dụng của vỏ quýt sấy khô (trần bì) qua các bài thuốc đông y bao gồm:

  • Chữa đầy bụng, khó tiêu.
  • Rối loạn tiêu hóa do ăn uống không tiêu.
  • Ôn vị, chống nôn, dùng khi dạ dày lạnh, nôn ợ hơi.
  • Điều trị đầy bụng, ăn uống không tiêu, tiêu chảy do tỳ hư.
  • Chữa viêm họng, ho, viêm phế quản nhẹ.
  • Trị ho mất tiếng.

Cách làm vỏ quýt sấy khô rất đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ vỏ quýt, vỏ cam sau đó đem sấy khô rồi lưu trữ lại để sử dụng trong việc trị bệnh hay làm gia vị.

Những lưu ý khi sử dụng vỏ quýt (trần bì)

Người mắc chứng âm hư ho khan mà không có đờm, thổ huyết không nên sử dụng trần bì. Việc này là vì trần bì có thể không phù hợp và không mang lại lợi ích cho tình trạng sức khỏe của họ. Ngoài ra, cũng cần tuân thủ đúng liều lượng khi sử dụng trần bì, vì việc dùng quá nhiều thuốc không chỉ không giúp cải thiện tình trạng mà còn có thể gây ra ngộ độc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trong trường hợp quên sử dụng một liều thuốc, nên dùng ngay khi nhớ ra, nhưng nếu thời điểm uống liều tiếp theo quá gần thì không nên dùng liều thuốc đã quên và tiếp tục với lịch trình uống thuốc bình thường.

Theo quan điểm của Đông y, sử dụng trần bì quá liều trong thời gian dài có thể gây hại đến nguyên khí. Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để có biện pháp điều trị và tư vấn phù hợp.

Võ quýt với nhiều lợi ích đi kèm
Võ quýt với nhiều lợi ích đi kèm

Quy trình sấy vỏ quýt bằng máy sấy lạnh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn vỏ quýt dày dặn, tươi ngon và không bị hư hỏng để làm nguyên liệu sấy. Vỏ quýt hỏng sẽ làm giảm chất lượng và hương vị của sản phẩm cuối cùng.

Bước 2: Sơ chế

Ngâm và rửa vỏ quýt bằng nước muối để loại bỏ chất cay và vị đắng. Thời gian ngâm tùy thuộc vào độ dày của vỏ quýt, nhưng thường từ 1 đến 3 tiếng để đảm bảo sản phẩm cuối cùng có vị ngọt thanh và không cay.

Máy sấy lạnh 12 khay đối lưu sấy hiệu quả, năng suất
Máy sấy lạnh 12 khay đối lưu sấy hiệu quả, năng suất

Bước 3: Đưa vào sấy

Sau khi ngâm, vớt ráo và xếp vỏ quýt lên khay sấy. Xếp đều để đảm bảo sấy đều và không mất quá nhiều thời gian để đảo mặt.

Với máy sấy thông minh như máy sấy lạnh SUNSAY, chỉ cần cài đặt chế độ sấy đã có và bắt đầu. Đối với các loại máy sấy khác, cần thiết lập thời gian, nhiệt độ, chế độ sấy,…

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

Sau khi sấy xong, bọc sản phẩm vào túi nilon hoặc túi zip hút chân không hoặc bít kín miệng túi. Tránh đặt sản phẩm ở nơi ẩm mốc và có độ ẩm không khí cao để kéo dài thời gian bảo quản.

Ưu điểm của máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY có nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt là trong việc sấy các loại thực phẩm và thảo dược. Dưới đây là một số ưu điểm của máy sấy lạnh SUNSAY:

  • Bảo quản chất lượng dinh dưỡng: Máy sấy lạnh SUNSAY giữ cho thực phẩm được sấy giữ lại độ tươi mới và chất lượng dinh dưỡng cao. Quá trình sấy lạnh giữ nguyên chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong thực phẩm mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng.
  • Giữ nguyên hương vị và màu sắc: Với công nghệ sấy lạnh, máy SUNSAY giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên và màu sắc của thực phẩm, đảm bảo sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ được đặc điểm đặc trưng của nó.
  • Tiết kiệm năng lượng: Máy sấy lạnh SUNSAY sử dụng công nghệ sấy lạnh hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng so với các loại máy sấy khác, đồng thời giảm độ ồn và không làm tăng nhiệt độ môi trường làm khô môi trường bên trong.
Máy sấy lạnh đối lưu gió, sấy đa dạng các loại thực phẩm, dược phẩm
Máy sấy lạnh đối lưu gió, sấy đa dạng các loại thực phẩm, dược phẩm
  • Dễ vận hành và điều khiển: SUNSAY được thiết kế để dễ sử dụng, với các chế độ sấy được lập trình trước giúp cho người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sấy phù hợp cho từng loại thực phẩm.
  • An toàn và tiện lợi: Máy sấy lạnh SUNSAY có thiết kế an toàn, không gây nguy hiểm cho người dùng và không làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, máy cũng có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lưu trữ và di chuyển.
  • Đa dạng chế độ sấy: SUNSAY cung cấp nhiều chế độ sấy khác nhau, từ sấy nhẹ đến sấy mạnh, cho phép người dùng điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của mình.

Tóm lại, máy sấy lạnh SUNSAY là một lựa chọn xuất sắc cho việc sấy các loại thực phẩm và thảo dược, với ưu điểm về bảo quản chất lượng dinh dưỡng, giữ nguyên hương vị và màu sắc, tiết kiệm năng lượng, dễ vận hành và an toàn.

Các dòng máy sấy lạnh SUNSAY

Liên hệ mua máy sấy lạnh SUNSAY

Nếu bạn đang tìm kiếm máy loại máy sấy lạnh để chế biến các loại thực phẩm tối ưu hóa quy trình sản xuất và nâng cao hiệu suất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với kinh nghiệm và chuyên môn trong việc cung cấp và lắp đặt các thiết bị công nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn có được giải pháp tùy chỉnh và chất lượng

Đừng ngần ngại, hãy truy cập website: https://maysaylanh.com.vn gọi cho chúng tôi ngay hôm nay qua số điện thoại: 0941108888 để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong việc đạt được sự thành công và hiệu quả trong sản xuất gỗ của bạn.

Gọi Ngay Nhận báo giá

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác